Vải cotton là gì? Ưu, nhược điểm vải cotton đặc biệt này

22 Th05, 2023 - Blog

Vải cotton là gì? Chúng có ưu nhược điểm gì? Vấn đề này được nhiều chị em quan tâm bởi ngành thời trang rất chuộng chất vải trong sản xuất trang phục. Đồng thời, việc phân biệt vải cotton cũng trở thành nỗi băn khoăn hàng đầu để không chọn phải vải kém chất lượng. Thông tin chi tiết về vải cotton sẽ có ngay bên dưới để giúp bạn có cách chọn lựa tốt nhất.   

Vải cotton là gì? Nguồn gốc vải cotton    

vai-cotton-14
Vải cotton là gì? Nguồn gốc của vải cotton    

Thường ngày, khi diện quần áo bạn sẽ thấy đa số chất liệu đều ghi 100% cotton. Vậy bạn có thắc mắc vải cotton là gì không? Điều thú vị là vải cotton được dệt từ sợi bông với nguyên liệu là 100% sợi cotton của bông vải.    

vai-cotton-15
Vải cotton đa dạng màu sắc tươi mới

Với nguồn nguyên liệu lớn, bông vải rất dễ trồng và có thể chế tác thành sợi cotton dễ dàng nên được ứng dụng nhiều trong may mặc. Qua thời gian, người ta tận dụng kỹ thuật tiên tiến để tăng cường giá trị của vải cotton như chống mốc, chống mục….    

vai-cotton-16
Vải cotton là gì? Nguồn gốc của vải cotton    

Hiện nay, vải cotton được chia thành các loại vải sau với dựa trên nhu cầu sử dụng và giá thành rẻ:    

  • Vải cotton 100% tự nhiên:  Quả bông thiên nhiên    
  • Vải cotton poly:  Sợi bông cotton trộn cùng sợi tổng hợp    
  • Vải cotton satin: 100%  Sợi bông thiên nhiên   
  • Vải cotton lụa:  50% cotton cùng 50% sợi tơ tằm    
  • Cotton nhung: Vải nhung kết hợp cotton   
  • Cotton Ai Cập:  Chất vải mềm mịn    
  • Cotton 65/35 (CVC):  35% PE và 65% sợi cotton   
  • Cotton 35/65 (Tixi):    65% sợi cotton và 35% PE    

Quy trình tạo ra chất vải cotton là gì    

Đến đây, có nhiều người đang “tò mò” cách để cho ra đời sợi vải cotton là gì. Cùng tham khảo quy trình sản xuất bên dưới:    

Những bông hoa trắng nở tốt sẽ được thu hoạch toàn bộ, sau đó người ta mang đi phân loại dựa trên chất lượng bông. Những sợi bông được chọn lọc sẽ trải qua giai đoạn tinh chế và chuyển thành dạng lỏng. Quy trình sản xuất vải cotton khá phức tạp.   

vai-cotton-17
Quy trình tạo nên thành phẩm vải cotton phức tạp và cần có nhiều kỹ thuật   

Sau đó, người ta cho vào dung dịch đặc biệt để hòa tan thành hỗn hợp cho bước kéo sợi dễ dàng. Tiếp đến, hỗn hợp bông được cho vào máy kéo sợi lỗ nhỏ để máy tiến hành kéo duỗi hình thành sợi cotton. Trong đó, công đoạn hòa tan sẽ quyết định đến nồng độ bông, từ đó ta sẽ có những dòng vải cotton theo mong muốn. Do đó chúng cần được chú trọng để cho ra loại vải tốt nhất.   

vai-cotton-18
Quy trình tạo nên thành phẩm vải cotton phức tạp và cần có nhiều kỹ thuật   

Ưu điểm và nhược điểm của chất vải cotton là gì?    

Vải cotton có nhiều ưu điểm nổi bật nên được tận dụng nhiều từ lĩnh vực may mặc đến gia dụng như sản xuất chăn, mền… Với những ưu điểm đó nên loại vải này được ứng dụng rất nhiều trong may mặc. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm cụ thể sau đây:    

vai-cotton-19
Vải cotton có nhiều ưu điểm nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực    

Ưu điểm   

Vải được làm từ sợi bông thiên nhiên nên rất thoáng mát, hút ẩm cao, khả năng thấm mồ hôi cực tốt và không ảnh hưởng sức khỏe. Hơn hết, vải cotton có độ bền cao, đáp ứng tốt với các chất tẩy rửa và rất nhanh khô.    

image-541.png   

Vải cotton có độ bền cao, dễ khô, hút mồ hôi tốt....   

Nhược điểm vải cotton   

Chất vải cotton 100% khá cứng nên gây khó chịu cho người mặt, thích hợp dùng cho nam giới. Ngoài ra, giá thành của vải cotton thiên nhiên rất cao nên nhiều người thường chọn loại sợi tổng hợp cotton hơn.    

vai-cotton-21
Giá thành của vải cotton cao so với các loại vải tổng hợp   

Làm sao để biết vải cotton thật giả    

Cách phân biệt vải cotton là gì? Ngày này, sự phát triển của thời trang đã làm thị trường vải trở nên hỗn loạn nên rất khó để phân biệt đâu là vải cotton thật và giả. Lamia sẽ gợi ý với mọi người cách nhận biết vải cotton sau đây:    

vai-cotton-22
Cách phân biệt vải cotton thật giả cho người tiêu dùng   

Dùng cảm quan    

Bạn quan sát thấy vải có đường gấp nếp hoặc lấy tay vò và xuất hiện nếp nhăn đó là cotton bởi loại vải này có độ cứng nhất định. Ngoài ra, vải cotton có chất vải mềm mịn, không rũ và hoàn toàn không lạnh khi chạm vào.    

vai-cotton-23
Khi vò vải có nếp gấp nhăn    

Nhiệt học giúp nhận biết vải cotton    

Cắt mẫu vải nhỏ và mang đi đốt, nếu thấy lửa cháy có màu hồng, khói màu xám và tan thành tro hoàn toàn, đó 100% là vải cotton. Nhưng nếu vải có mùi khét đây có thể là Poly và đến khi cháy hết thấy vải vón cục chắc chắn loại vải pha.    

vai-cotton-25
Đốt vải cháy thành tro và không có mùi khét là vải cotton 100%   

Thử độ thấm nước của vải     

Bạn có thể dựa vào tính thấm nước để kiểm tra thật giả bằng cách cho vải vào nước và ướt toàn bộ mặt vải thì đó là vải cotton. Trong trường hợp vải hút nước chậm và loan xung quanh có nghĩa vải đã pha PE.    

vai-cotton-26
Vải cotton thấm hút nước nhanh và đều trên toàn bộ bề mặt   

Như vậy, những thông tin cần thiết về vải cotton là gì, nguồn gốc, quy trình sản xuất, ưu và nhược điểm đều được Lamia tổng hợp chi tiết. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết chất vải cotton thông qua cảm quan, tính hút nước….khá dễ dàng.    

Video giới thiệu:
Sản phẩm liên quan
-40%
https://lamia.com.vn/san-pham/ao-dai-truyen-thong-ad080
Hết
https://lamia.com.vn/san-pham/so-mi-that-no
Sơ Mi Thắt Nơ LA290 màu cam

99.000₫ 475.000₫

Hết
https://lamia.com.vn/san-pham/so-mi-nu-co-xep-ly-mau-vang-la315
-68%
https://lamia.com.vn/san-pham/so-mi-trang-phoi-xanh-than-la311
Giảm thêm 20%