Vải Polyester là gì? Ưu điểm vải Poly cần biết

23 Th05, 2023 - Blog

Vải Polyester là gì? Nguồn gốc hình thành sản phẩm như thế nào? Dùng vải có tốt không? Vì sao giá thành của chất liệu vải Polyester lại thấp hơn chất liệu khác?... Tất cả những vấn đề trên sẽ được Lamia giải đáp chính xác và chi tiết nhất qua nội dung bên dưới. Từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn về loại vải này nhằm đưa ra sự lựa chọn trang phục phù hợp với thời tiết, nhu cầu của chính mình.  

Vải Polyester là gì?  

Vải Polyester được tổng hợp từ các thành phần có xuất xứ từ nhóm nguyên liệu than đá, dầu mỏ và ethylene. Polyester chỉ tên của sợi tổng hợp polymer với tên gọi hoàn chỉnh là Polyetylen terephthalate.  

Vai-poly-23
Vải Polyester là gì  

Sau loạt phản ứng, sợi vải Polyester sẽ hình thành dưới 4 dạng gồm:   

  • Sợi thô  
  • Sợi xơ  
  • Sợi fiberfill   
  • Sợi filament  

Vai-poly-24
Vải Poly đẹp và ứng dụng tốt

Lịch sử phát triển của sợi vải Polyester là gì   

Sợi Poly được tìm thấy vào năm 1930 bởi 2 nhà nghiên cứu người Anh John Rex Whinfield và James Tennant Dickson. Mãi đến năm 1941, sợi vải Polyester mới được hình thành. Tuy nhiên, vào năm 1946, doanh nhân DuPont chính thức mua bản quyền để đưa sợi Polyester vào sản xuất dưới 2 dạng gồm:   

Vai-poly-25
Lịch sử phát triển của sợi vải Polyester là gì   

  • 4-cyclohexylene-dimethylene terephthalate (PCDT)  
  • Polyethylene Terephthalate (PET)   

Loại PET được ưa chuộng hơn bởi tính bền và ít nhăn. Đến những năm 70, vải Poly xuất hiện trong mọi mặt cuộc sống, trong đó những bộ suit sang trọng từ chất liệu vải Polyester tràn lan trên sàn Disco. Đến hiện nay chúng đã được ứng dụng khá rộng rãi, được yêu thích và lựa chọn nhiều trong thị trường thời trang.  

Vai-poly-26
Lịch sử phát triển của sợi vải Polyester là gì   

Quy trình sản xuất chất liệu vải Polyester  

Khi quan tâm tới một loại vải nào thì việc tìm hiểu quy trình sản xuất là điều rất quan trọng. Từ chính điều này sẽ giúp bạn có được cái hiểu chắc chắn và sự đánh giá chất lượng chính xác về chúng. Sản xuất vải Polyester là gì, cùng theo dõi quy trình hoàn chỉnh bên dưới:   

Vai-poly-27
Quy trình sản xuất chất liệu vải Polyester  

Bước 1: Phản ứng trùng hợp  

Đun nóng 2 hỗn hợp dimethyl terephthalate và ethylene glycol từ 50 - 210 để thu về hợp chất monomer. Cho hợp chất thu được trộn cùng Axit Terephtalic, tiếp tục đun nóng trong khoảng 280 độ, vải Polyester dần hình thành.   

Vai-poly-28
Phản ứng trùng hợp của vải Poly  

Bước 2: Sấy khô  

Làm giòn sợi vải Polyester để dễ dàng cắt thành nhiều mảnh vải nhỏ thông qua 2 lần sấy khô và 1 lần làm mát. Sau nước này, chất vải Polyester sẽ đạt độ bền và lượng cao hơn.   

Vai-poly-29
Cách sấy khô vải Poly

Bước 3: Đùn sợi  

Nấu chảy mảnh nhỏ Polyester trên trong khoảng 250 - 270 độ, đến khi thành dung dịch đặc sệt. Cho dung dịch này vào ổ phun sợi, tiếp tục chuyển qua đùn ép dưới các lỗ kích thước nhỏ khác nhau. Sợi Polyester đơn hình thành sau quá trình phun qua ổ và xoắn vào nhau.   

Vai-poly-30
Đùn sợi giúp hình thành vải Polyester  

Bước 4: Kéo sợi  

Sợi Polyester rất mềm, sau khi kéo sợi sẽ cho độ cứng mềm khác nhau tùy vào mục đích sản xuất.   

Vai-poly-31
Vải Poly kéo sợi  

Bước 5: Cuốn sợi  

Sợi Polyester được nhà sản xuất cuộn với nhau tạo hình ống lớn để chuẩn bị cho công đoạn dệt vải và tiêu dùng.   

Vai-poly-32
Vải Poly cuốn sợi

Ưu điểm vải Polyester  là gì?  

Vải Polyester được đánh giá sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật từ độ bền, khả năng linh hoạt trong ứng dụng, sự đa dạng về màu sắc… Tất cả đã khiến chúng trở thành loại vải được nhiều người lựa chọn. Vải Polyester có nhiều ưu điểm nổi bật như:   

Vai-poly-33
Ưu điểm vải poly

Dễ dàng giặt ủi  

Vải Polyester có độ bền cao, khả năng chịu hóa chất, nhiệt động ưu việt cùng tính kháng khuẩn hiệu quả. Sợi vải khô nhanh, đáp ứng tốt các phương pháp giặt tay, máy giặt.   

Vai-poly-34
Ưu điểm vải Poly

Độ bền tốt  

Vải Polyester chống co rút nhờ vào liên kết sợi bền chặt cùng khả năng chống nhăn tuyệt vời. Từ đó, vải Polyester có thể giữ dáng quần áo đẹp trong suốt thời gian sử dụng.  

Vai-poly-35
Vải Polyester sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội  

Chống thấm nước tốt  

Một ưu điểm khác của vải Polyester là gì, khả năng chống thấm nước đạt mức tối ưu. Nhờ đó, chất vải này không bị bay màu, chống chọi mọi điều kiện thời tiết.    

Vai-poly-36
Vải Poly chống thấm nước tốt  

Dễ nhuộm màu  

Sợi vải Polyester liên kết khoa học, cho hiệu quả nhuộm màu chuẩn xác, nhanh chóng và tạo hiệu ứng đẹp. Hơn hết, khi giặt với hóa chất, vải Polyester không bị lem hay nhuộm màu lên vải khác.   

Vai-poly-37
Vải Poly dễ nhuộm màu  

Giá thành rẻ  

Do được tạo thành từ các loại nguyên liệu đầu vào chi phí thấp, nên giá thành của vải Polyester rất rẻ. Sản phẩm hoàn toàn phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.   

Vai-poly-38
Vải Poly giá thành rẻ

Nhược điểm của vải Polyester  

Bên cạnh ưu điểm vải Polyester cũng có ít nhược điểm cần khắc phục như:   

  • Vải Polyester khá dày nên tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng  
  • Có không ít người dùng bị dị ứng với chất liệu vải Polyester, nhất là người có làn da nhạy cảm   
  • Vải Polyester thuộc nhóm tổng hợp hóa học chính vì thế chất liệu này phân hủy kém trong môi trường tự nhiên, gây nguy cơ ô nhiễm chất thải sinh hoạt.  
  • Quá trình sản xuất sợi vải Polyester tạo nguồn nước thải độc dẫn đến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nặng.   

Vai-poly-39
Nhược điểm của vải Polyester  

Bạn vừa được thấy bức tranh về sự hình thành, phát triển và các đặc tính của vải Polyester là gì. Bạn có thấy, chất liệu vải Polyester làm từ nguyên vật liệu giá rẻ nên mức giá thị trường của sản phẩm cũng thấp hơn. Do đó, vải Polyester có mặt trong đa số lĩnh vực hiện nay từ may mặc, nội ngoại thất, vật dụng cá nhân….   

Video giới thiệu:
Sản phẩm liên quan
Giảm thêm 20%